Học hỏi phương pháp dạy toán của giáo viên Singapore

Theo chương trình đánh giá kiến thức toán và khoa học quốc tế (TIMSS), Singapore xuất sắc đứng đầu thế giới về toán và khoa học đối với cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Học sinh Singapore giỏi toán không phải đơn thuần là do bản chất học sinh thông minh, có tố chất toán học mà là do phương pháp giảng dạy đặc biệt của các giáo viên Singapore.

Phương pháp khuyến khích

Phương pháp khuyến khích không phải là phương pháp giảng dạy trực tiếp mà là phương pháp đánh vào tâm lý của học sinh. Các giáo viên Singapore không bao giờ nói với học sinh của mình những câu đại loại như “em là người học dốt toán”, “em không thể học giỏi toán được” thay vào đó là những câu khích lệ, động viên các em “các em có thể học tốt toán”…

Chính sự khích lệ của giáo viên đã tạo ra nguồn động lực giúp các em tin tưởng vào bản thân mình và có thể tự tin hơn.

Phương pháp giảng dạy tương tác

Phương pháp dạy toán tương tác là phương pháp tạo được sự kết nối giữa giáo viên và học sinh, học sinh và học sinh với nhau. Ví dụ trong giờ học toán, giáo viên có thể yêu cầu các học sinh đổi vị trí chỗ ngồi của mình để khơi gợi trí tò mò cũng như sự hiếu kỳ của học sinh. Sau đó, giáo viên mời 1 bạn lên làm bài tập, khi học sinh làm xong và về chỗ thì giáo viên có thể hỏi các em còn lại xem bạn làm đúng chưa, nếu chưa đúng thì em học sinh đó có thể lên sửa lại và các bạn còn lại tiếp tục nhận xét.

Phương pháp sử dụng dụng cụ trực quan

Singapore không chỉ nổi tiếng với những sách giáo khoa dạy toán một cách khoa học mà nổi tiếng với những phương pháp giảng dạy đặc biệt. Phương pháp sử dụng dụng cụ trực quan là phương pháp mà các  giáo viên sẽ dạy cho học sinh cách liên tưởng vấn đề, học qua hình ảnh và cuối cùng là thông qua các biểu tượng. Học sinh sẽ thông qua các biểu tượng, vật thể, màu sắc…để học và làm toán. Đối với giáo viên Singapore, lý thuyết đóng vai trò nhấn mạnh trong cách giảng dạy của giáo viên Singapore.
Gần đây nhất, các giáo viên Singapore đã đưa ra phương pháp dạy Toán thông qua các câu chuyện và mang lại hiệu quả giảng dạy cao.
ĐỐI TÁC

C.TY ĐẦU TƯ VÀ P.TRIỂN GIÁO DỤC NHẬT KHANG

MST: 4300811849.
GP do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cấp.
Địa chỉ: 171 Nguyễn Cư Trinh – TP Quảng Ngãi.
Điện thoại: 0255 3719 599    -     0987 547 599.
 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN
error: Content is protected !!